CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN ĐIỆN SÊ SAN 3A

Se San 3A Power Investment And Development Joint-Stock Company

Hoàn thành đại tu các hệ thống thiết bị phụ (BOP) nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3

18/10/2023

Ngày 11/10/2023, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A đã hoàn thành công tác đại tu các hệ thống thiết bị phụ (BOP) tổ máy S2 - Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 đảm bảo an toàn, chất lượng và đúng tiến độ trong 60 ngày. Ngày 16/10/2023, tổ máy S2 - nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 đã chạy xong thử nghiệm 72 giờ đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.
Khối lượng đại tu các thiết bị phụ BOP tại nhà máy Duyên Hải 3 do Sê San 3A thực hiện lần này có khối lượng lớn, nhiều hạng mục phức tạp, đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, kỹ thuật trong quá trình thực hiện đại tu. Về phần máy động, Sê San 3A đại tu cho hầu hết toàn bộ các động cơ của phần BOP, trong đó có các động cơ công suất và cấp điện áp lớn 6,6 kV ở các hệ thống quan trọng như động cơ bơm cấp điện công suất 6200kW, động cơ bơm tuần hoàn 3800kW, động cơ bơm ngưng công suất 1800kW, động cơ tăng áp công suất 600kW, động cơ mạch kín công suất 450kW,... Đại tu phần bơm van gồm có bơm ngưng có kết cấu phức tạp trong việc tháo lắp đại tu.  Đại tu, thay thế các loại van an toàn, van khí, van nước... yêu cầu có độ chính xác cao, phải thực hiện rà bề mặt làm kín, thử tác động các van an toàn bằng khí nitơ đảm bảo độ nhảy, kín khít không bị rò rỉ. Trong điều kiện thực hiện thay các van này có kích thước và đường kính lớn, trọng lượng đến 2 tấn vị trí trên cao cần phải có biện pháp thi công nâng chuyển đảm bảo an toàn. Thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng gần 2000 thiết bị kiểm nhiệt và các Atuator điều khiển van liên quan của toàn bộ hệ thống thiết bị BOP.
Các hạng mục công việc được thực hiện từng bước theo đúng trình tự phương án kỹ thuật đã được chủ đầu tư phê duyệt. Trong suốt quá trình thi công công tác kiểm soát chất lượng công việc, tiến độ thi công được triển khai nghiêm túc chặt chẽ. Các hệ thống, thiết bị sau đại tu đảm bảo kỹ thuật, độ khả dụng, tin cậy để vận hành an toàn, hiệu quả. 
Đây là lần đầu tiên Sê San 3A đảm nhận thực hiện đại tu các hệ thống thiết bị của Nhà máy nhiệt điện có công suất lớn nhất cả nước. Qua đây, đội ngũ nhân lực kỹ thuật đã học hỏi và tích lũy được các kiến thức, kỹ năng làm việc, biện pháp, phương án tổ chức thi công an toàn nhiều hạng mục cùng một thời điểm. Từng cá nhân có thể làm chủ từng hàng mục công việc của các hệ thống thiết bị đối với các công trình, dự án nhà máy nhiệt điện tương tự. 
Một số hình ảnh Sê San 3A đại tu thiết bị phụ tại nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3:

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 có tổng công suất lắp đặt 1.245 MW (2x622,5MW),

sản lượng điện phát từ 7,5 đến 8 tỷ kWh/năm

 

Người lao động Sê San 3A đang thực hiện đại tu tổ máy S2 tại gian Tuabin - Máy phát nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3

Nhóm công tác đang thực hiện tháo các chi tiết động cơ bơm 

Nhóm công tác đang thực hiện cẩu bơm nước ngưng

 

Bài: Phạm Thị Hài, ảnh: Nguyễn Văn Quang