Sách hay “Kỹ năng giao tiếp đỉnh cao”

Thế giới tồn tại và phát triển là do có sự vận động, trao đổi của sự vật, hiện tượng. Con người, doanh nghiệp hay bất kỳ một ngành nghề nào, một mối quan hệ nào phát triển được đều cần đến giao tiếp thành công.

Bản thân mỗi chúng ta thường ngày luôn có sự giao tiếp ở rất nhiều mối quan hệ: trong gia đình, nơi làm việc, ngoài xã hội… nhưng ít ai biết được rằng thực ra chúng ta đang giao tiếp một cách rất tự nhiên “nghĩ sao nói thế”, không hiểu lòng người, không hiểu người đang trao đổi với mình thực ra họ cần gì, họ mong muốn gì, đó thật sự là một sự giao tiếp lãng phí.

Giao tiếp là một kỹ năng có thể học, nó cũng giống như đi xe đạp hay tập đánh máy, nếu bạn sẵn sàng nhọc công vì nó, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện một phần chất lượng cuộc sống của mình.

Kỹ năng giao tiếp đỉnh cao là một cuốn sách truyền cảm hứng giao tiếp của tác giả Lý Tử Quyên hiện đang sinh sống tại Bắc Kinh - Trung Quốc, bao gồm 8 chương, 291 trang được phát hành năm 2020. Nội dung cuốn sách nói về sự nghiệp thành công vang dội của MC Đổng Khanh - MC nổi tiếng của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc. Với cách sử dụng từ ngữ gần gũi dễ đọc, dễ nhớ, những lời bình thật sâu sắc và ý nghĩa, những tình huống “khó đỡ’ mà Đổng Khanh có thể ứng biến một cách trơn tru được lòng người. Những điều chúng ta có thể học đều thể hiện trong “Kỹ năng giao tiếp đỉnh cao”.

Trước hết, tác giả khuyên để có thể giao tiếp hiệu quả chúng ta cần có sự hiểu biết, tư duy. Một trong những cách thức đó là đọc sách. “Không phải ai cũng đủ điều kiện để đi vạn dặm đường, nhưng nếu thực sự kiên trì, tất cả chúng ta đều có thể dễ dàng đọc vạn cuốn sách. Đọc nhiều sẽ giúp tầm nhìn rộng mở, tư duy tiến bộ, kiến thức dồi dào, am hiểu sâu sắc và toàn diện về con người, về cuộc đời, cảm xúc trở nên phong phú hơn, khi làm việc, giao tiếp cũng hiệu quả và có sức thuyết phục hơn… Có những nơi chúng ta chưa từng ghé qua, và có lẽ cả đời này cũng không thể đến đó, nhưng qua sách báo, chúng ta được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp nên thơ hoặc hùng vĩ của nơi đó. Có những người chúng ta chưa từng gặp gỡ, và có lẽ chẳng thể có cơ hội gặp gỡ, nhưng qua sách báo, chúng ta được gặp gỡ và trò chuyện với họ. Có những sự kiện, có những cảm xúc mà có lẽ cả đời chúng ta không có điều kiện trải nghiệm, nhưng qua sách báo, chúng ta được trải nghiệm và chiêm nghiệm hàng trăm ngàn lần…”.

Sau đó là hàng loạt các cách thức chúng ta có thể giao tiếp hiệu quả: Diễn đạt phù hợp, khiêm tốn, hài hước, ví von, đồng cảm, thấu hiểu, tôn trọng và lắng nghe người khác nói hết…

“Lối diễn đạt hay nhất chưa bao giờ là lối diễn đạt cầu kỳ, hoa mỹ, đó phải là lối diễn đạt phù hợp nhất. Vậy thế nào là diễn đạt phù hợp? Đó là cách lựa chọn từ ngữ phù hợp với từng đối tượng, ngữ cảnh và bối cảnh khác nhau… Những người biết ăn nói, trong bất cứ hoàn cảnh, tình huống nào họ cũng luôn là người đầu tiên đọc được tâm tư của người khác và biết cách biểu đạt sự quan tâm chân thành, cảm động bằng việc sử dụng những ngôn từ thích hợp nhất. Họ không nhiều lời, không đao to búa lớn, nhưng ấm áp, lay động, xoa dịu…”. 

Giao tiếp đỉnh cao là sự hài hước. “Hài hước giống như cây đũa thần trong Harry Porter, khẽ vung lên là có thể giúp thần kinh bớt căng thẳng, tâm trạng thoải mái, tạo nên bầu không khí giao tiếp vừa dễ chịu vừa ấm cúng. Hài hước cũng giống cục tẩy kỳ diệu, cọ nhẹ một cái là xóa hết mọi ấm ức, mọi khúc mắc, mọi khó chịu, trả lại cho không gian giao tiếp màu sắc sáng sủa, rực rỡ. Nếu khéo léo sử dụng, hài hước còn có thể biến oán ghét thành yêu mến, biến phàn nàn thành tán dương, vừa có thể giúp chúng ta giải nguy, lại có thể gặt hát nhiều niềm vui bất ngờ”.

Giao tiếp đỉnh cao, đôi khi là “nhận sai, không những giúp xóa bỏ hiểu lầm, khúc mắc, giải quyết vấn đề hiệu quả, còn thể hiện sự cởi mở, khí độ, tính trách nhiệm của một người. Nhận sai còn giúp nâng cao sức hấp dẫn của một người, khiến người khác có cảm nhận tốt về người đó, vì biết người đó thành thực, chính trực và thẳng thắn”. Giao tiếp đỉnh cao, có khi là im lặng, là không áp đặt quan điểm của mình lên người khác, hãy tôn trọng và lắng nghe người khác nói.

Với những chia sẻ không mang nặng tính lý thuyết, những ví dụ minh họa gần gũi với cuộc sống thường ngày, tất cả đều có trong “Kỹ năng giao tiếp đỉnh cao”. Cuốn sách này sẽ là một kim chỉ nam giúp bạn trở thành một người có kỹ năng giao tiếp đỉnh cao và đang hiện hữu trên kệ sách Sê San 3A bạn nhé!

 

Bài giới thiệu sách: Vũ Thị Yến

  • 05/07/2022 07:31