Thủy điện Sê San 3A: Đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm

https://congthuong.vn/thuy-dien-se-san-3a-dam-bao-cung-ung-dien-6-thang-dau-nam-181872.html?fbclid=IwAR0h8tvcS4h6gME0e0fQvTZZOKFVlXB1LgzjoUZMv2lj6xoUnU_yUR05tTI

Nhà máy thủy điện Sê San 3A là bậc thang thứ 5 trên sông Sê San với quy mô công suất lắp máy Nlm = 108 MW, điện lượng trung bình hàng năm 428,4 triệu kWh.

Hết tháng 6 năm 2022, Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia đã huy động công suất phát của Tổ máy H1 và H2 Nhà máy thủy điện Sê San 3A với tổng số giờ chạy máy đạt 3.898 (giờ), tương ứng với sản lượng điện thương phẩm 188,03 triệu kWh, cao hơn so với 6 tháng cùng kỳ năm 2021 là 20 triệu kWh.

Theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sê San, trong các tháng mùa khô Sê San 3A phối hợp vận hành điều tiết nước với lưu lượng xả trung bình ngày không nhỏ hơn lưu lượng đến hồ.

Theo dự báo khí tượng thủy văn và tính toán lưu lượng nước về để đảm bảo đủ nước phục vụ vận hành phát điện cho các tháng mùa khô năm 2022, cho đến hết ngày 31/12/2021 các hồ Pleikrông và hồ Ialy đã chủ động tích nước đạt mức nước dâng bình thường. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2022 với hình thái thời tiết diễn biến phức tạp, lượng mưa và dòng chảy có nhiều thay đổi và khác biệt so với quy luật nhiều năm. Vì vậy để đảm bảo khai thác tối đa lượng nước đến hồ phục vụ vận hành phát điện, Sê San 3A đã thực hiện quan trắc, tính toán lưu lượng về hồ để lập phương án vận hành tối ưu nguồn nước, tăng khả năng phát điện và công tác vận hành hồ chứa đảm bảo tuân thủ quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sê San.

Nhà máy thủy điện Sê San 3A mùa khô năm 2022

Nhằm cung ứng nguồn điện liên tục và ổn định trong các tháng cao điểm mùa khô khi Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia tập trung khai thác các nhà máy thủy điện, Thủy điện Sê San 3A đã tăng cường kiểm tra thiết bị, vận hành an toàn các tổ máy, sẵn sàng đáp ứng phương thức huy động và tuyệt đối tuân thủ mệnh lệnh điều độ của kỹ sư điều hành hệ thống điện Quốc gia (A0) tránh gây thừa nguồn vào khung giờ vận hành của năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, để nâng cao hệ số khả dụng và độ tin cậy cung cấp điện, giảm thiểu sự cố, hư hỏng thiết bị có thể gây gián đoạn công suất phát của nhà máy, công ty đã tập trung thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị các tổ máy đạt chất lượng, tiến độ. Theo đó, đến ngày 29/3/2022, Sê San 3A đã nỗ lực hoàn thành tất cả các công trình bảo dưỡng, sửa chữa như: tiểu tu thiết bị thuộc khối tổ máy H1, đại tu thiết bị thuộc khối tổ máy H2 và vận hành an toàn tổ máy còn lại trong thời gian sửa chữa để khai thác tối đa lượng nước đến hồ, hạn chế xả tràn tránh lãng phí nguồn nước.

Nhân viên vận hành đang theo dõi vận hành nhà máy

Với phương châm “Thích ứng linh hoạt, sẵn sàng cho mọi tình huống” Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A phấn đấu vận hành an toàn, đảm bảo công suất khả dụng của Nhà máy thủy điện Sê San 3A, đáp ứng tốt yêu cầu của điều độ và góp phần vận hành an toàn, tin cậy và ổn định hệ thống điện Quốc gia.

 

Bài: Phùng Việt Cường, nguồn tin:https://congthuong.vn/

  • 02/07/2022 11:35