Hãy “Từ bỏ thuốc lá” ngay hôm nay

Thói quen hút thuốc lá tưởng chừng như vô hại nhưng qua thống kê hàng năm tại nước ta có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, con số này gấp 3 lần số người chết vì tai nạn giao thông.

Trong khói thuốc lá có tới 7.000 hóa chất độc hại. Khi chúng ta hút thuốc lá thì các cơ quan của hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, cơ quan sinh sản… trong cơ thể người hút thuốc lá và người hít phải khói thuốc lá đều bị ảnh hưởng.

Bản thân tôi lúc đầu cũng chỉ cầm điếu thuốc lá hút với anh em, bạn bè cho vui nhưng nghiện lúc nào không hay. Là một người hút thuốc lá nhiều năm nhưng tôi hiểu những tác hại của việc hút thuốc lá tới chính người hút, tới gia đình và cộng đồng, tôi đã quyết tâm từ bỏ thuốc lá. Đó là hành trình không dễ dàng. Từ khi lập gia đình và có con nhỏ, được mọi người trong gia đình động viên, tôi đã tìm hiểu và lên kế hoạch bỏ thuốc lá. Nói thì dễ, bắt tay vào làm mới thấy bỏ thuốc lá thực sự là một cuộc chiến với chính bản thân mình cần phải quyết tâm cao.

Trong 10 ngày đầu bỏ thuốc tình trạng thiếu nicotine trong máu làm cho tôi hay quên, cáu gắt, hoang mang, lo lắng, nhưng tôi đã chuẩn bị tâm lý chiến đấu đến cùng. Rồi những ngày sau đó tinh thần của tôi bắt đầu khá lên, tôi bớt lo lắng và cải thiện tình trạng nhớ nhớ, quên quên. Đặc biệt, nhờ các hoạt động thể dục thể thao hàng ngày như chạy bộ, bơi lội, đọc sách … đã giúp tôi lấy lại cân bằng trong cuộc sống, không còn lệ thuộc vào thuốc lá. Đến thời điểm này tôi đã bỏ thuốc lá được 8 năm. Sau khi bỏ thuốc lá, tôi vẫn duy trì đều đặn thói quen chạy bộ hàng ngày, mỗi tháng chạy khoảng 200km, mỗi năm hơn 2 ngàn km. Các vấn đề về sức khỏe được cải thiện rõ rệt, nhất là sức khỏe tim mạch không ngừng tăng lên.

Sau khi bỏ thuốc lá thành công, điều tôi nghiệm ra là ngoài quyết tâm của mình đóng vai trò quyết định, sự quan tâm, hỗ trợ, động viên của gia đình và môi trường xung quanh cũng vô cùng quan trọng. Người ta thường nói rằng “Có sức khỏe là có tất cả”, muốn có sức khỏe tốt trước tiên hãy hướng đến sống xanh, xây dựng thói quen lành mạnh, trong đó có việc “nói không với thuốc lá”. Với ý nghĩa đó, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A đã kêu gọi mọi người hưởng ứng phong trào “nói không với thuốc lá” trong nhiều năm qua tại đơn vị và nơi công cộng.

Từ kinh nghiệm của bản thân tôi, có thể khẳng định rằng nếu xây dựng được thói quen thể thao hàng ngày sẽ góp một phần không nhỏ trong quá trình bỏ thuốc lá thành công và nâng cao thể trạng hiệu quả.

Vì sức khỏe của bạn và những người xung quanh - Hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay!

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   Bài: Nguyễn Thanh Tuấn, ảnh: nguồn Internet

  • 18/12/2020 16:58