Sê San 3A chủ động phòng, chống dịch bệnh nCov

Chủng mới của virus corona hay còn được gọi là Novel coronavirus 2019 (viết tắt 2019-nCoV) là một chủng virus đường hô hấp mới. 2019-nCoV được phát hiện vào tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Bệnh nhân mắc 2019-nCoV có biểu hiện bệnh nặng có thể tử vong, đặc biệt là trên nền những người có bệnh lý mãn tính như hen phế quản, bệnh lý thận-nội tiết-tim mạch hoặc người suy giảm hệ miễn dịch.

Theo cập nhật thông tin mới nhất trên công thông tin điện tử của Bộ y tế lúc 10:11’ngày 10/02/2020, toàn thế giới hiện có 40.553 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra, 910 ca tử vong và 3.320 người đã phục hồi. Riêng Việt Nam đã phát hiện 14 ca nhiễm và 82 trường hợp nghi nhiễm virut corona. Đây là con số đáng quan tâm về tốc độ lây lan nhanh và độ nguy hiểm. Hiện tại, các nước đang gắt gao trong việc sử dụng các biện pháp phòng chống và ngăn ngừa lây lan của dịch bệnh.

Để đảm bảo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, Sê San 3A đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCov:

Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCov.

Thực hiện công tác tuyên truyền, giám sát dịch bệnh: Theo dõi, phát hiện sự lây lan của bệnh dịch; triển khai các biện pháp vệ sinh cá nhân và khử trùng nơi làm việc. Trang bị khẩu trang y tế, khẩu trang vải cho người lao động sử dụng khi giao tiếp với khách hàng hoặc đi đến làm việc tại các nơi đông người. Xà phòng rửa tay diệt khuẩn được đặt tại vị trí thuận tiện để người lao động sử dụng rửa tay trước khi vào vị trí làm việc và sử dụng thường xuyên trong ngày.

Công ty thực hiện đo nhiệt độ của người lao động trước khi vào vị trí làm việc.

Hạn chế hội họp đông người; người lao động không đi du lịch hoặc đến làm việc vùng đang có dịch bệnh; Công ty thực hiện quản lý theo dõi người lao động hoặc đối tác đến từ vùng có dịch.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương để nắm bắt diễn biến của dịch bệnh và có phương án theo dõi chặt chẽ nếu có người lao động đã đến làm việc hoặc tiếp xúc với đối tượng tại vùng có dịch bệnh. Đặc biệt các đối tượng không nhiệm vụ hoặc đến từ vùng dịch tuyệt đối không được vào khu vực làm việc của Công ty.

Bố trí người lao động thực hiện nhiệm vụ vận hành nhà máy thủy điện Sê San 3A nghỉ ca và ở tại khu quản lý vận hành, không ra khỏi khu vực nhà máy trong thời gian thông báo dịch.

Tuy nhiên, để triệt để phòng tránh dịch bệnh nCov và các bệnh đường hô hấp khác, Công ty khuyến cáo người lao động Sê San 3A phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như bảo vệ sức khỏe cho người thân, bạn bè xung quanh mình. Đồng thời là cách để đảm bảo nguồn nhân lực không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty trong thời gian dịch bệnh xảy ra như:

-  Cần chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà cửa thường xuyên bằng chất tẩy rửa: Rửa tay thường xuyên với dung dịch cồn khử trùng hoặc xà phòng và nước, đặc biệt khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật.

- Giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m với người đối diện bình thường, đặc biệt với những người hắt hơi, ho và có biểu hiện sốt thì cần giữ khoảng cách tối thiểu 4m. Khi một người nhiễm các bệnh về hô hấp, như virus corona, khi ho hoặc hắt hơi, họ sẽ bắn ra nước bọt có chứa virus. Nếu bạn ở quá gần, bạn có thể hít phải virus.

- Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bởi tay đã chạm vào nhiều bề mặt có thể bị nhiễm virus. Nếu bạn chạm vào mắt, mũi hay miệng bằng bàn tay đã bị bẩn, virus có thể xâm nhập vào cơ thể bạn.

- Nếu bị sốt, ho và khó thở, hãy nhanh chóng báo ngay cho Công ty hoặc tìm đến các cơ sở y tế gần nhất. Nói rõ với bác sĩ về việc giao tiếp của bạn với các đối tượng gần nhất.

- Tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín. Cẩn thận xử lý thịt, sữa hoặc nội tạng động vật, để tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm chưa nấu chín.

Bộ phận Văn thư thực hiện đeo khẩu trang y tế khi giao dịch

Người lao động thực hiện vệ sinh cá nhân bằng xà phòng trước khi vào vị trí làm việc
Nhân viên bảo vệ đo thân nhiệt của người lao động trước khi vào làm việc tại nhà máy thủy điện Sê San 3A
Phun thuốc khử trùng tại khu vực làm việc
 
                                                                                                                                                                                                                                                                             Bài và ảnh: Phan Thị Cẩm Liên

 

  • 10/02/2020 17:27