Sách hay “Phong cách quản trị Park Hang Seo”

Tôi là người không am hiểu về bóng đá nhưng tôi hiểu bóng đá và kinh doanh thực ra không khác nhau là mấy. Để phát triển, bóng đá cần có chiến thuật, chiến lược hợp lý còn doanh nghiệp cần có tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của mình.

Điều gì đã làm thay đổi diện mạo bóng đá nam Việt Nam từ một đội bóng yếu trong khu vực Đông Nam Á với lối chơi bị động, phạm lỗi bừa bãi, cứ đến phút thi đấu thứ 70 trở đi là cầu thủ không còn sức chạy và giờ đây đang trở thành một đội bóng hùng mạnh, vô địch AFF Cup 2018, vô địch SEA Games 30 và còn nhiều điều mới mẻ khác… Với thể lực vượt trội, lối chơi tuyệt vời, tranh chấp bóng quyết liệt, nhất là chạm bóng một nhịp và chuyền luôn. Có những pha bóng rất nghệ sỹ kiểu móc bóng, gẩy bóng vào lưới đối phương… Tất cả những thành tựu đó mang đậm dấu ấn huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam - Park Hang Seo. Cách vận hành đội bóng của ông thể hiện trong nội dung cuốn sách “Phong cách quản trị Park Hang Seo” của tác giả Lê Huy Khoa - Trường Hàn ngữ Việt Hàn Kanata - trợ lý ngôn ngữ của Đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam.

Cuốn sách bao gồm 8 phần, 235 trang phân tích rất chi tiết về cách điều hành đội bóng của ông Park Hang Seo. Từ việc dùng người cho đến việc ông đã truyền cảm hứng, tạo niềm tin để các cầu thủ vượt lên chính mình vì tinh thần tập thể là trên hết. Đội bóng của HLV Park Hang Seo không có ngôi sao, đó là thành công của cả một tập thể và các cầu thủ đều hiểu rằng muốn được chọn thì mình luôn phải cố gắng. Chỉ một việc thay người trên sân, có thể là chiến thuật mới của ông và cũng có thể là một thông điệp truyền đến các cầu thủ rằng mình không nỗ lực chắc chắn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Ông không dừng lại ở bất kỳ một cầu thủ nào, ông luôn tìm đến những nhân tố mới và khai thác tiềm năng mà họ có.

Trận đấu gần nhất là trận đấu ông quan tâm nhất. Ông phân tích rất kỹ điểm mạnh, điểm yếu của đối phương để đưa ra chiến thuật hợp lý nhất và yêu cầu tất cả mọi người phải tuân theo. Ông là vị huấn luyện viên trưởng quyết đoán. Nhiều quyết định của ông đưa ra cũng rất cảm tính, nhưng chính những cảm xúc ấy lại là những điều khiến cho tất cả mọi người mê ông như “điếu đổ”.

Những lời bình trong cuốn sách sau những câu chuyện quản trị của ông như: “Thuật dùng người là cực kỳ quan trọng, chọn đúng người đúng chỗ, đúng việc thì không còn gì tuyệt vời hơn”, “Nếu bạn không có sự tự hào, một tinh thần sứ mệnh về công việc thì bạn không thể làm tốt bất cứ điều gì. Hãy là tấm gương về sứ mệnh và công việc, lan tỏa và truyền lửa cho những cộng sự xung quanh những sứ mệnh và sự tự hào đó, họ sẽ làm tốt hơn rất nhiều”… thật sâu sắc và ý nghĩa.

Một huấn luyện viên bóng đá tài năng sẽ tạo ra những cầu thủ tuyệt vời trên sân. Một người quản trị doanh nghiệp có tầm sẽ giúp cho các cộng sự cùng đội ngũ nhân viên có động lực và luôn tâm huyết phát triển doanh nghiệp.

Được biết đến một cuốn sách hay là một cơ duyên, được đọc nó là một may mắn, với tôi thì huấn luyện viên Park Hang Seo còn là “Người thổi hồn cho bóng đá Việt Nam”. Vậy các bạn còn chần chừ gì nữa hãy đọc cuốn sách “Phong cách quản trị Park Hang Seo” tại tủ sách Sê San 3A bạn nhé!

Trang bìa của cuốn sách

 

                                                                                                                Bài: Vũ Thị Yến, ảnh: nguồn internet

  • 06/01/2020 16:46