Công đoàn Sê San 3A tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Cách đây 90 năm, ngày 28/7/1929 tổ chức Công đoàn Việt Nam ra đời, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với quá trình đấu tranh, phát triển của phong trào công nhân Việt Nam; dưới ngọn cờ cách mạng vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong 90 năm qua, tổ chức Công đoàn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng giai cấp và trong xây dựng, phát triển đất nước.

Hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), từ đầu năm 2019 dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Công ty, nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Lãnh đạo Công ty, Công đoàn Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho người lao động góp phần xây dựng công ty ngày càng phát triển, đó là:

- Tuyên truyền, phổ biến, vận động người lao động thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn và nội quy, quy chế của công ty. Giám sát việc thực hiện pháp luật có liên quan đến quyền, nghĩa vụ người lao động và công đoàn. Từ đó người lao động thấu hiểu và nghiêm túc thực hiện. Trong những năm qua, công ty không có người lao động vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy lao động.

- Với vai trò là đại diện của người lao động, Công đoàn Công ty đã thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều khoản có lợi cho người lao động so với quy định của pháp luật như thăm hỏi, tổ chức sinh nhật, khen thưởng con người lao động, thời gian nghỉ việc riêng…; đảm bảo mức thu nhập ổn định, chi trả lương hàng tháng đúng hạn, khen thưởng theo KPI, ghi nhận thành tích của người lao động kịp thời, công bằng, đúng năng lực và vị trí công việc, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất. Qua đó công tác sản xuất luôn đảm bảo các tổ máy NMTĐ Sê San 3A vận hành an toàn theo phương thức huy động của A0; sửa chữa bảo dưỡng an toàn, chất lượng, rút ngắn tiến độ và tiết kiệm vật tư nhân lực.

- Phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai các hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động việc làm, tổ chức nhân sự, tiền lương, tiền thưởng và tình hình quản lý sử dụng tài chính, tài sản của công ty dưới nhiều hình thức như tổ chức hội nghị, gửi văn bản, đăng trên website, gửi đến địa chỉ trên e-office...,

- Tổ chức, quản lý tốt mạng lưới an toàn, vệ sinh viên và giám sát công tác an toàn vệ sinh lao động, những năm qua công ty tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác an toàn theo quy định của pháp luật, không để xảy ra tai nạn lao động. Tháng 5/2019, Công ty đã tổ chức buổi phát động hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ về tai nạn lao động tại nơi làm việc”, đồng thời tháng 7/2019 tại cuộc họp nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và đề ra biện pháp khắc phục về ATVSLĐ đã chỉ ra 18 mối nguy để người sử dụng lao động đề ra các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn vệ sinh lao động trong lao động, sản xuất của Công ty.

- Phối hợp với chuyên môn thường xuyên tạo động lực, tăng năng suất lao động để mỗi người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình bằng các việc làm cụ thể: quan tâm cải thiện điều kiện, môi trường, trang thiết bị làm việc cho người lao động. Vào dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhằm động viên người lao động không nghỉ tết để thực hiện nhiệm vụ sản xuất, Công đoàn và Ban Lãnh đạo Công ty đã trực tiếp đến từng vị trí công tác của người lao động trao quà, động viên, khích lệ người lao động yên tâm công tác.

- Luôn quan tâm, chăm lo và tạo điều kiện để người lao động nữ hoàn thành nhiệm vụ, phối hợp với chuyên môn tổ chức cho người lao động nữ đi tham quan tại các điểm du lịch nhân dịp kỷ niệm ngày 08/3, 20/10;

- Hàng năm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động với gói khám sức khỏe chất lượng cao, tổ chức cho Người lao động đi tham quan, nghỉ dưỡng để tái tạo sức lao động. Duy trì các câu lạc bộ thể thao bơi lội, tennis, cầu lông, bóng đá …để người lao động rèn luyện sức khỏe với hình thức Công ty hỗ trợ 1 nửa kinh phí hoạt động của các câu lạc bộ. Tổ chức hội thao nội bộ Công ty và tham gia hội thao CNVCLĐ do Tổng công ty Phát điện 3 tổ chức.

- Sinh nhật là một dịp đặc biệt của mỗi người nhưng Công ty đã quan tâm tổ chức sinh nhật, tặng hoa và quà cho người lao động theo từng tháng; quan tâm đến gia đình của người lao động: Các cháu là con của người lao động được tổ chức vui chơi trong ngày 01/6 và trung thu. Các cháu có thành tích học tập tốt được Công ty khen tặng bằng quà là những quyển sách hay, ý nghĩa và phù hợp với lứa tuổi. Gia đình người lao động có việc hiếu, hỉ, ốm đau đều được Công ty hỗ trợ và thăm hỏi.

- Công đoàn công ty luôn khuyến khích và hướng người lao động tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng như tham gia hiến máu nhân đạo do Hội chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động tháng 6/2019, tặng quà cho các gia đình chính sách, các hộ dân người địa phương tại làng tái định cư của NMTĐ Sê San 3A nhân dịp ngày thương binh liệt sỹ 27/7.

Qua những việc làm thiết thực đó người lao động thấy mình được chăm lo, bảo vệ cả về vật chất, tinh thần; đời sống ngày càng được nâng cao, đặc biệt là những người lao động công tác xa gia đình luôn cảm thấy ấm lòng, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong 90 năm qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh; Công đoàn Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, đồng hành, sâu sát, chia sẻ, quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Người lao động để các đoàn viên công đoàn yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2019, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Công ty.

Một số hình ảnh hoạt động của Công đoàn Công ty năm 2019:

Người lao động tham gia xúc dọn, khơi thông rãnh thoát nước
nhân tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tại NMTĐ Sê San 3A năm 2019
Ban Lãnh đạo và Công đoàn Công ty tặng quà người lao động tham gia trực sản xuất trong dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

Lãnh đạo và Công đoàn Công ty tặng hoa và quà nhân dịp sinh nhật người lao động

 

                                                                   Tác giả: Quách Lan Phượng

  • 18/07/2019 14:32